EVFTA - Xuất Khẩu Vào EU Được Giảm Thuế Nhưng Có Thực Sự Dễ Dàng?

08/07/2020, 09:01 AM

EVFTA mang đến những cơ hội phát triển tốt, tuy nhiên nếu doanh nghiệp không thực sự nghiêm túc sẽ không thể đạt được hết những lợi ích mang lại từ hiệp định này.

Tọa đàm “Chính sách và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA” do Báo Hải quan phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Euro Cham), tại đây, các băn khoăn của cộng đồng doanh nghiệp trong việc tìm cách tiếp cận thị trường UE, khai thác hiệu quả những cơ hội từ Hiệp định EVFTA được đặt ra và thảo luận.

Với EVFTA, EU là thị trường rất lớn cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. EU sẽ xóa bỏ đến hớn 85% số dòng thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Với mức xóa bỏ thuế dần hàng năm theo lộ trình 7 năm như trong Hiệp định, sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp tăng giá trị xuất khẩu. Song song đó, doanh nghiệp cần phải đáp ứng xuất xứ hàng hóa, rào cản kỹ thuật, sản xuất bền vững… lại khiến những đánh giá về khả năng tận dụng cơ hội có vẻ không dễ dàng.

Để không bị làm khó, chỉ còn một con đường duy nhất là đầu từ sản xuất bài bản, phải thay đổi tư duy, không còn con đường nào khác.

Mặc dù hiện tại EU là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, song, thị phần hàng hóa của Việt Nam tại khu vực này vẫn còn khiêm tốn, bởi năng lực cạnh tranh của hàng Việt Nam (đặc biệt là về giá) còn hạn chế.

Đối với ngành nông nghiệp, tuy có triển vọng tăng xuất khẩu vào EU do thuế của nhiều mặt hàng giảm ngay về 0%, nhưng, trước đó cần phải nhìn đến hàng rào kỹ thuật của EU về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, kiểm dịch động thực vật, sản xuất bền vững…

Tóm lại, doanh nghiệp cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa, lấy chất lượng làm đầu không chạy theo số lượng, để đạt được trọn vẹn các lợi ích mà EVFTA mang lại.

Nguồn: Báo Hải quan

Ý kiến bạn đọc